GIẢI PHÁP TÍCH HỢP CARD ENCODER CHO BIẾN TẦN

Giải pháp tích hợp card encoder cho biến tần là gì ?

Trong hầu hết các máy móc thông thường, Bộ biến tần chủ yếu được dùng điều khiển tốc độ động cơ không đồng bộ AC theo vòng hở. Tức tà không có phản hồi tốc độ thực tế về.Do vậy mà tốc độ tại ngõ ra động cơ có thể không chính xác và không bằng tốc độ đặt. Trong những ứng dụng yêu cầu điều khiển chính xác tốc độ tại ngõ ra thì các biến tần thông thường không giải quyết được bài toán trên.

Giải pháp ứng dụng biến tần tích hợp tính năng đọc và phát xung từ Encoder

Giải pháp Ứng dụng biến tần tích hợp tính năng đọc và phát xung từ bộ đo tốc độ ( Encoder) , điều khiển chính xác tốc độ theo kiểu vòng kín.

Sử dụng bộ đo tốc độ ( Encoder ) gắn trên trục động cơ và sự phát xung của encoder được sử dụng như 1 cảm biến để cung cấp tín hiệu hồi tiếp, tín hiệu này tương ứng với tốc độ động cơ phản hồi về biến tần. Khi đó bộ xử lý bên trong biến tần sẽ so sánh với tín hiệu yêu cầu ( Tốc độ đặt của người sử dụng ) để đưa ra Quyết định điều khiển ( tăng tốc hay giảm tốc hoặc giữ nguyên tốc độ ).

Độ phân giải Encoder càng cao thì khả năng điều khiển càng chính xác, Trong biến tần cho phép nhận encoder có độ phân giải lên đến 20,000 xung/ vòng. Do vậy, tốc độ sẽ được điều khiển và ổn định một cách chính xác và tương đương đến 99% tốc độ mong muốn.

Nguyên lý của các bộ điều khiển tốc độ thông thường

Trong hầu hết các máy móc thông thường, Bộ biến tần chủ yếu được dùng điều khiển tốc độ động cơ không đồng bộ AC theo vòng hở. Tức tà không có phản hồi tốc độ thực tế về. Do vậy mà tốc độ tại ngõ ra động cơ có thể không chính xác và không bằng tốc độ đặt. Trong những ứng dụng yêu cầu điều khiển chính xác tốc độ tại ngõ ra thì các biến tần thông thường không giải quyết được bài toán trên.

Tại sao phải sử dụng card encoder cho biến tần ?

Hiện nay có một số ứng dụng biến tần phải sử dụng thêm card tín hiệu hồi tiêp encoder. Vậy nguyên lý và chức năng của card encoder này là gì ? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Cấu tạo card encoder dùng trong biến tần

Card encoder về cấu tạo gồm những IC số có khả năng đọc xung tốc độ cao để nhận tín hiệu từ encoder gắn trên motor qua đó giúp cho biến tần có thể hồi tiếp được tốc độ chính xác của động cơ để đưa ra các thuật toán xử lý trong các chế độ điều khiển. Một số chế độ điều khiển mà biến tần bắt buộc phải sử dụng card encoder như V/F close loop, vector vòng kín, torque kín.

Lưu ý khi sử dụng card encoder cho biến tần

Đầu tiên muốn biến tần đọc được encoder gắn trên motor thì các bạn phải chọn dòng biến tần có hỗ trợ gắn card encoder. Ví dụ như một số dòng biến tần Yaskawa có thể gắn được card encoder như: biến tần Yaskawa GA700, A1000. Sau đó các bạn kiểm tra dạng điện áp và ngõ ra của encoder để chọn đúng loại card gắn cho biến tần. Đối với biến tần Yaskawa A1000 dùng encoder 12v và dạng ngõ ra open collector thì ta chọn card PG-B3.

 

38975
22/04/2022

Trao đổi nội dung về sản phẩm