Tự động hóa kho hàng

5 lợi ích của việc tự động hóa kho hàng cho các doanh nghiệp

Chúng ta đang hướng tới tương lai với những hình ảnh tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng. Từ từ, người máy đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và ảnh hưởng đến cách chúng ta tiến hành kinh doanh. Máy móc đã tạo ra một bước đột phá trong giáo dục, giao thông vận tải, nông nghiệp, y học,… Nó cũng đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực hậu cần với những kho hàng được tự động hóa.

Xuất nhập kho hàng tự động là một trong những chủ đề được đề cập nhiều nhất trong ngành chế tạo robot hiện nay. Quá trình lưu trữ kho chủ yếu do con người chỉ đạo giờ đang ở trên bờ vực bị loại bỏ dần thông qua robot và tự động hóa.

Tại sao không nên xuất nhập kho một cách thủ công thông thường?

Sự phát triển và ứng dụng việc tự động hóa kho hàng đến vào một thời điểm không thể hợp lý hơn. Chúng ta đang sống trong thời đại mà ngày càng có nhiều người tiêu dùng hơn, các giao dịch xuyên quốc cũng trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, các kho hàng đang rơi vào tình trạng quá tải cũng như con người giờ đây đã gặp nhiều hạn chế trong việc xuất nhập hàng hóa.

May mắn thay, thông qua các thiết bị công nghệ xứ lý thông tin, xuất nhập kho đã trở thành một quá trình liền mạch. Kết quả là các hoạt động trong kho hàng được sắp xếp hợp lý hơn, và các tai nạn cũng như sai sót của con người được giảm thiểu. Điều này sẽ mở đường hướng đến các mục tiêu gia tăng năng suất và thu nhập cho các doanh nghiệp.

Phải thừa nhận rằng việc tự động hóa kho hàng bằng cách sử dụng thiết bị công nghệ xử lý vật liệu và phần mềm quản lý kho hàng là một khoản đầu tư vô cùng có ích. Các doanh nghiệp nhỏ đi ngược với xu hướng tự động hóa sẽ sớm nhận ra sai lầm khi họ không thể cải thiện triệt để các vấn đề và khó khăn trong việc hoạt động kho hàng.

Vậy tự động hóa kho hàng là gì?

Tự động hóa kho hàng là quá trình sử dụng robot, đặc biệt là thiết bị xử lý vật liệu, để xử lý các thông tin trong kho mà không phụ thuộc quá nhiều vào con người. Việc này chúng ta có thể hiểu đơn giản giống như công dụng của máy rửa bát trong nhà bếp.

Có nhiều loại phần mềm xử lý vật liệu khác nhau và tốt nhất bạn nên sử dụng đồng bộ phần cứng và hệ thống quản lý kho từ cùng một nơi. Điều này là do các thiết bị xử lý vật liệu có thể không hoạt động tốt nếu chúng không được ghép nối với cùng một phần mềm. Với sự tích hợp hoàn hảo của thiết bị xử lý vật liệu, chúng ta sẽ có được khả năng theo dõi hàng tồn kho, thu thập dữ liệu, bảo trì hệ thống một cách dễ dàng.

Lưu ý rằng hệ thống quản lý kho hàng phải được ghép nối với hệ thống kiểm soát kho, cho phép hệ thống kho hoạt động trên các thiết bị xử lý vật liệu. Ngoài ra, hệ thống kiểm soát kho hàng là một liên kết quan trọng để tạo ra luồng dữ liệu đầy đủ giữa bộ phận quản lý kho và bộ điều khiển thiết bị.

Trái ngược với những gì mọi người nghĩ, tự động hóa kho không có nghĩa là chúng ta sẽ thay thế hoàn toàn con người bằng máy móc. Thay vào đó, quá trình này cần có sự hợp tác nhiều hơn giữa con người và thiết bị xử lý vật liệu. Ví dụ, một nhân viên kho hàng có thể sắp xếp vật liệu trên băng chuyền, và vật liệu sẽ được vận chuyển và phân loại theo công nghệ. Ngoài ra, tự động hóa kho hàng không nhất thiết phải cần đến robot, vì tự động hóa áp dụng công nghệ để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn.

Lợi ích của việc tự động hóa kho hàng

  1. Tăng hiệu quả xử lý dữ liệu

Là một doanh nghiệp với số lượng sản phẩm tồn kho, chúng ta cần lưu trữ và theo dõi xem hàng hóa đang ở đâu trong kho và số lượng sản phẩm còn dư. Tự động hóa kho hàng sẽ cho ta biết những sản phẩm này đang ở đâu trong thời gian thực và có kế hoạch vận chuyển những sản phẩm này theo lịch trình.

 

  1. Giảm thiểu những sai lầm của nhân viên

Sai lầm của nhân viên là điều thường xuyên xảy ra trong quá trình nhập kho. Việc này có thể xảy ra mọi lúc dẫn đến những mất mát về doanh thu cho doanh nghiệp. Những sai lầm này khác nhau, nhưng chúng đều phải trả giá đắt. Thông thường, nhân viên phạm sai lầm phải đối phó với tình huống bằng cách bù đắp cho những tổn thất mà họ gây ra. Điều này không khiến họ sẽ cẩn thận hơn như chúng ta nghĩ. Ngược lại, nó khiến họ bị áp lực dẫn đến mắc nhiều sai lầm hơn.

Sử dụng hệ thống công nghệ quản lý kho cho phép bạn theo dõi sản phẩm và giảm thiểu việc chậm trễ và các dạng sai sót khác của con người.

  1. Nâng cao hiệu quả của nhân viên

Khi nhân viên của chúng ta mắc ít sai lầm hơn, điều này dẫn đến là mức độ hiệu quả của họ sẽ tăng đột biến. Nhờ có hệ thống quản lý kho, các nhân viên có thể theo dõi các đơn đặt hàng, sản phẩm đang ở đâu và hoàn thành quá trình vận chuyển đúng thời hạn. Nhân viên sẽ có thể làm tất cả những điều này mà không gặp phải áp lực vì họ nhận được dữ liệu thời gian thực từ hệ thống, giúp họ lập kế hoạch và hành động phù hợp.

  1. Tiết kiệm chi phí lao động

Việc tích hợp công nghệ trong quản lý cho phép chủ doanh nghiệp tạo ra nhiều doanh thu hơn mà không nhất thiết phải có một lực lượng lao động lớn. Do đó, thay vì thêm nhân viên mới vào doanh nghiệp, việc tự động hóa kho hàng có thể giúp chúng ta làm được nhiều việc hơn với ít nhân công hơn. Một lợi thế khác của tự động hóa là ta sẽ không phải chịu thêm chi phí cho nhân viên trong không thời gian công việc kinh doanh bị trì hoãn phát triển.

  1. Gia tăng chất lượng trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm người dùng sẽ cải thiện khi chúng ta tự động hóa kho hàng của mình. Lý do là các hoạt động kho hàng của ta sẽ không phải tuân theo các hoạt động của một nhà kho thông thường. Chúng ta sẽ có thể lập kế hoạch tốt hơn và luôn đúng tiến độ khi giao hàng. Điều này sẽ mang lại cho doanh nghiệp lòng tin cũng như tình cảm từ khách hàng.

 

429
21/03/2022

Trao đổi nội dung về sản phẩm